QUẢN LÝ TRƯỜNG HỌC

LIÊN KẾT THƯ VIỆN

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Theo thầy cô phần mềm nào sau đây rất thiết thực nhất trong dạy học môn Toán?
Geometer SketchPad
GeoGebra
Cabri
CarMetal

ĐI DỌC VIỆT NAM

Sắp xếp dữ liệu

Điều khiển máy tính từ xa

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI

  MỜI QUÝ VỊ QUAN TÂM

  Hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ trong văn học

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Trịnh Thị Lan Anh (trang riêng)
  Ngày gửi: 15h:02' 17-04-2009
  Dung lượng: 87.0 KB
  Số lượt tải: 257
  Số lượt thích: 0 người
  NGOẠI KHÓA HÌNH ẢNH ANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ TRONG THƠ CA
  Quân đội ta –Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, được Đảng và Bác Hồ kính yêu dìu dắt, giáo dục mà ngày càng lớn mạnh theo chiều dài của lịch sử dân tộc và đã thực sự trở thành một quân đội anh hùng ,tiên phong ,trung với nước, hiếu với dân.
  Từ cây đa Tân Trào lịch sử, với lực lượng 34 chiến sĩ,trãi qua muôn vàn gian khó,hi sinh , được Bác Hồ kính yêu dìu dắt , đưa đường ,chỉ lối, quân đội ta đã lớn mạnh như vũ bão.Từ hình ảnh anh vệ quốc đoàn năm xưa đến hình ảnh anh giải phóng quân-anh bộ đội Cụ Hồ đều soi bóng vào văn học vói những vẻ đẹp kì diệu biết bao nhiêu .Tổ quốc ca ngợi anh, nhân dân ca ngợi anh bằng những lời ca, những vần thơ đẹp nhất, trân trọng nhất :
  “ Rất đẹp hình anh lúc nắng chiều
  Bóng dài trên đỉnh dốc cheo leo
  Núi không đè nổi vai vươn tới
  Lá ngụy trang reo với gió đèo “
  Các anh là con người hết sức bình dị, hiền lành mà lại rất phi thường, dũng cảm. Chính các anh đã góp phần quan trọng làm nên trang sử vàng của dân tộc. Anh bộ đội Cụ Hồ- hình ảnh của những con người đẹp nhất, mang trong mình những phẩm chất cao đẹp nhất, phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, làm rạng rỡ non sông đất nước ta.
  Anh bộ đội Cụ Hồ -Cái tên bình dị thân thương mà rất đỗi tự hào, là sự kết tinh tất cả những tinh hoa của thời đại và được hun đúc trong suốt bốn ngàn năm lịch sử cuả dân tộc . Anh bộ đội Cụ Hồ, từ nhân dân mà ra và lớn lên dưới ánh sáng của Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại . Trải qua cuộc kháng chiến trường kì chống thực dân Pháp xâm lược, quân đội ta cùng với nhân dân ta đã làm nên một Điện Biên Phủ đi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng Đống Đa và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của chủ nghĩa đế quốc
  Ngay từ buổi đầu còn trứng nước ,quân đội ta đã mang trong mình một lý tưởng cao đẹp “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Với
  Lý tưởng cao đẹp đó mà người lính vệ quốc đoàn đã không nề gian khổ , hi sinh , sẵn sàng xông lên tìm giặc mà đánh . Họ mang khí chất của người nghĩa sĩ năm xưa , dẫu chưa quen với chiến trường ,súng đạn , chỉ quen với đồng ruộng cuốc cày , nhưng với vũ khí thô sơ “Hỏa mai đánh bằng rơm con cúi” , hay với một ngọn tầm vông giáo mác , với manh áo vải ,vẫn đốt vẫn chém rơi đầu quân thù không một phút giây do dự . Họ là người “áo vải chân không đi lùng giặc đánh” để quyết giữ cho đất nước thanh bình . Sự ra đi của họ không một chút băn khoăn do dự , mà bằng tấm lòng quả cảm , ra đi để quyết bảo vệ sự sinh tồn cho non sông đất nước mình.
  Lời thề năm nào “ra đi thà chết không lui” đã thể hiện ý chí sắt đá của người chiến sĩ cách mạng khi họ đã nhận thức rõ niềm hạnh phúc gia đình nằm trong hạnh phúc chung của dân tộc, bởi họ đã hiểu rất rõ ý nghĩa của “sự ra đi”.
  Người nghĩa sĩ năm xưa, hay anh vệ quốc quân trong kháng chiến chống Pháp, họ ra đi từ những quê hương bị quân thù tàn phá và tình nguyện đứng vào hàng quân của đội quân dũng cảm để làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc. Hình ảnh người nông dân “áo vải chân đất đi lùng giặc đánh” đã xuất hiện từ những ngày đầu đất nước còn chìm trong màn đêm đen tối. Các anh đã ra đi với những thanh gươm, lưỡi mác, gậy tre, với những cái mộc mạc bình dị nhất và với tình yêu nhân dân, yêu đất nước nồng nàn, tình đồng đội gắn bó, gian khó có nhau:
  “Áo anh rách vai
  Quần tôi có vài mảnh vá
  Miệng cười buốt giá
  Chân không giày
  Thương nhau tay nắm lấy bàn tay”
  Nhà thơ Chính Hữu đã diễn tả những tình cảm mộc mạc đơn sơ mà cao quý của tình đồng chí, của những con người từ những phương trời chưa hề quen biết nhau để rồi gắn bó với nhau thành “đôi tri kỉ”.
  Hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh những người chiến sĩ- con đẻ của nhân dân lao động đã chiếm được vị trí xứng đáng trong trái tim của quần chúng và cả trong thơ ca, bởi ở các anh không chỉ dám chịu đựng gian khổ hi sinh, sẵn sàng quên thân mình cho sự bình yên của dân tộc
   
  Gửi ý kiến